Tâm tình với Cần Thơ

by - tháng 3 15, 2018

Cần Thơ gạo trắng nước trong.
Ai đi đến đó lòng không muốn về.
Không phải ngẫu nhiên mà Cần Thơ được chọn làm thủ phủ của Miền Tây bởi nơi đây có những lợi thế về địa chính trị mà không tỉnh nào khác ở miền Tây có được và cũng phần do bắt nguồn từ lịch sử xa xưa. Mặc dù là trung tâm của cả miền Tây nhưng cần thơ vẫn khoác cho mình vẻ đẹp bình dị, mộc mạc mà rất đỗi nên thơ với tà áo bà ba bay theo sóng nước của những cô gái xinh xắn chèo xuồng trên bến Ninh Kiều mộng mơ. Mảnh đất Phương Nam với sông nước giăng giăng với những cánh đồng cò bay thẳng cánh với tôm cá đầy ghe, với những câu vọng cổ xa xăm… tất cả những điều nhỏ bé ấy đã hun đúc nên nét duyên thầm quyến rũ cho vùng đất này.

Chưa đi chưa biết Cần Thơ, đi rồi mới biết Cần Thơ như nhà. Nếu bạn một lần tới với mảnh đất Cần Thơ nơi có bến Ninh Kiều đang đợi chờ, những cô gái với nụ cười mời gọi, những bà những chị những chú những anh nở nụ cười niềm nở đón chào thì bạn lỡ lòng nào rời xa. Sự thân thiện, chân phương của người  Cần Thơ nói riêng và Miền Tây nói chung khiến những du khách thập phương thật sự bị lưu luyến nhớ thương khi về. Bởi vậy mà không phải ngẫu nhiên thiên nhiên và cả nền văn hóa sông nước Cần Thơ nhiều lần xuất hiện trong các tác phẩm của nhà văn Sơn Nam lung linh và xinh đẹp đến thế.

Về với Tây Đô bạn sẽ bị mê hoặc bởi cảm giác bồng bềnh theo dòng Hậu Giang, ngắm mặt trời lên cao từ những rừng chàm phía xa, một cảm giác thực sự bình yên.
Vào mỗi sáng, bạn đừng ngại dạy sớm để tận hưởng nhịp sống miền sông nước độc đáo nơi đây. Hãy thong dong đạp xe đến bến Ninh Kiều tận hưởng niềm vui của thị giác, thính giác trên mặt sông giăng mắc đầy những tàu ghe và càng thú vị hơn nếu bạn vậy gọi một trong những chiếc đò nhỏ bán đồ ăn sáng đang luồn lách giữa trăm nghìn thuyền lớn nhỏ.
Ninh Kiều – ban ngày rộn ràng là thế nhưng khi đêm xuống Ninh Kiều như khoác lên mình chiếc áo bà ba mới dịu dàng làm sao nhưng vẫn không kém phần quyến rũ làm say lòng người. Mặc dù hiện nay bến Ninh Kiều xưa đã mang trong mình hình hài hiện đại với đèn LED rực rỡ nhưng ở góc nào đó du khách vẫn cảm nhận được nét xưa của bến  với tiếng ca vọng cổ trên những bến du thuyền.
Bài viết sau mình sẽ viết những cảm nhận của mình khi nghe Vọng cổ trên tàu một nét văn hóa - một món ăn tinh thần đậm chất Miền Tây sông nước.

You May Also Like

0 nhận xét