Trời đông nhưng say nắng bởi cafe muối

by - tháng 3 26, 2018

Với Huế những sơn hào hải vị hay những món ngon dân dã như bánh bột lọc không còn quá xa lạ với du khách thập phương bởi vậy trong chủ đề ẩm thực này thay vì như những bài viết trước cùng chủ đề thì mình sẽ gửi tới các bạn một loại đồ uống rất riêng rất Huế đó là café Muối.
Café với trà là hai loại đồ uống không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà còn cả trên thế giới tuy nhiên với café bạn có thể thiên biến vạn hóa loại đồ uống này tạo ra những nét riêng.

Mình tới Huế trong 1 ngày mưa đông những cơn mưa lất phất ngoài trời cùng với cái xe lạnh khiến cho người ta chợt thấy buồn man mác. Một mình độc bước cố đô Huế sau 1 quãng đường dài điểm dừng chân của mình là ở một quán café trên đường Nguyễn Lương Bằng – quán café muối.
Gọi cho mình một ly café muối cái tên vừa quen vừa lạ chừng 10 phút sau mình cũng mục sở thị trước mắt mình là một ly café nhìn giống với café phin đen nóng và phần ly thì thấy chứa sữa đường muối gì đó. Một cảm giác lạ đan chen hiếu kỳ vì mình chưa từng uống loại đồ uống đó. Vừa ngồi vừa nghĩ vừa ngồi với ngắm từng giọt café rơi tý tách tý tách như những giọt mưa rơi ngoài hiên quán.
Trong không gian với màu sắc ấm thỉnh thoảng những con gió lạnh lùa vào khiến cho người ta thấy buồn , lạnh làm sao và dường như ly café là tất cả của sự hi vọng ấm áp bởi café phin đá nóng mà. Sau chừng 15 phút thì mình cũng được thưởng thức món đồ uống lạ lạ này.
Dùng thìa đánh cho tan lớp sữa đường muối café và cả đá nữa một thứ đồ uống chứ vị nức danh gần xa của xứ Huế hiện ra. Đó là hương thơm phưng phức của cà phê, đó là chút mặn mặn của muối, chút béo ngậy ngậy và thơm mùi sữa và là vị đắng của café tất cả được gói gọn trong một ly café mà người ta gọi là café muối – cái tên quá ư gần gũi thân thuộc với người dân Việt Nam và chỉ nghe cái tên thôi cũng đủ hiểu nhiều điều. Café cây trồng trên núi còn muối thì dưới biển ly café không đơn thuần là đồ uống mà còn là sự hòa hợp giữ người miền xuôi, miền ngược dù người miền nào thì cũng là người Việt Nam con Rồng cháu Lạc. Hơn nữa, ly café muối giống như bức tranh của cuộc đời với đủ vị đắng cay mặn ngọt được hòa trộn khéo léo trong ly café. Mình biết, sẽ có nhiều bài viết hay hơn bài viết này nhưng đây là những share rất thật của mình về cảm nhận lần đầu tiên trong đời được uống café muối. quả thực, sau đó khi về lại Đà Nẵng trong lòng mình nhớ café muối khôn nguôi để rồi có thêm những lần sau sau nữa vào Huế chỉ để nhâm nhi ly café muối trong cái không gian ấm đó.

Nếu bạn tới Huế thì hãy thử 1 lần uống café muối xem sao – sẽ là nhớ là thương cả 1 đời đó.

You May Also Like

0 nhận xét