Ẩm thực Huế phần 2: Cảm nhận về bún bò Huế gốc và bún bò Huế Sài Gòn

by - tháng 6 25, 2018


Bún bò Huế là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng, và tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn được ưa chuộng ở khắp các vùng miền. Nhưng liệu bạn có biết rằng, những tô bún bò Huế tại những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội hoàn toàn không có chút gì giống với bún bò Huế nguyên bản ? Tại sao lại như vậy?

Với người dân Sài Gòn, bún bò Huế là một món ăn sáng  hết sức phổ biến và quen thuộc bên cạnh phở bò hay bò kho. Tuy nhiên, nếu so sánh với món bún bò ở chính cố đô Huế thì bạn sẽ thấy một sự khác biệt không hề nhỏ bởi bún bò Huế khi đi tới các địa phương khác đã thay đổi khá nhiều để phù hợp với khẩu vị của người tại đại phương đó.

Sự phát triển cơ bản của bún bò Huế xa xưa so với ngày nay chính là ở phẩn nguyên liệu. Tên gọi sơ khai của bún bò Huế là Bún giò heo Huế vốn xuất phát từ những buổi yến tiệc của hoàng cung triều Nguyễn, mãi đến sau này khi văn hóa phương Tây xâm nhập ngày một dày đặc thì thịt bò mới dần được người Việt ưa chuộng và đưa vào món ăn.
Sự thay đổi của bún bò Huế tại Huế với bún bò Huế tại các địa phương khác sẽ khiến một người nếu quen với vị và yêu thích bún bò Huế tại địa phương mình sẽ chê bún bò Huế gốc Huế dở ngay và ngay cả với một người du lịch sành ẩm thực, đã ăn thử bún bò Huế gốc sẽ có cảm giác đó là một món ăn gì khác chứ không phải bún bò.
Ngoài sự khác biệt về loại bún, nước lèo nêm nếm cũng khác hẳn ở mỗi địa phương. Như người miền Nam thường chuộng vị ngọt nên nước lèo thường hầm với xương,gân bò cho ra chất ngọt, còn người Huế lại lấy chất ngọt từ xác ruốt chính vì vậy vị ngọt của bún bò Huế gốc Huế sẽ ít hơn nhưng lại mặn nồng nhiều hơn.
Thông thường, một tô bún bò Huế truyền thống ngoài bún và nước lèo ra, còn có thịt bò nạc xắt lát, giò heo, chả Huế, và chả tôm, vì thế một tô bún của Huế cực nhiều dinh dưỡng và đậm đà hương vị, như một món ăn phục vụ trong hoàng cung xưa vậy. Nhưng người miền Nam, đặc biệt là người Sài Gòn, có vẻ họ chuộng sự đơn giản, chỉ một cây chả huế, vài lát thịt bò, đôi khi có giò heo, thế là đủ.

Không chỉ khác biệt về mặt hương vị, bún bò Huế ở Sài Gòn thường được phục vụ cả ngày, nhưng vẫn được ưa thích nhất vào buổi tối và buổi sáng, còn bún bò Huế truyền thống chỉ được bán vào buổi sáng mà thôi. Người Huế, nói chung thôi nhé, thường chuộng lối sống chậm rãi, từ tốn, nhàn hạ, thế nên với họ việc ưa thích nhất vào buổi sáng là thưởng thức một tô bún bò Huế cay nồng mùi ruốt, có thể ăn thêm miếng bánh Huế, rồi dùng kèm chút trà thơm, rồi ngồi thưởng thức hồn kinh kỳ phảng phất khắp cố đô.
Nhiều người nói rằng, bún bò Huế tại những thành thị lớn như Sài Gòn là mất gốc, không đúng vị Huế nữa, nhưng thật ra đó chỉ là một chút chỉnh sửa cho phù hợp hơn với khẩu vị của người phương xa, bởi đâu dễ để một món ăn cứ mãi một hương vị. Tuy nhiên nếu bạn có cơ hội, đừng quên ghé Huế thương để thưởng thức một tô bún bò nấu đúng bằng ruốt, đúng chất truyền thống, đúng chất Huế xưa.


You May Also Like

0 nhận xét